Bài phát biểu của bác Hoàng Tụy

Qua một mailing-list, tôi nhận được diễn từ bài phát biểu của bác Tụy nhân dịp bác nhận giải thưởng Văn Hóa Phan Châu Trinh. Bài phát biểu rất hay và tâm huyết, cần được nhiều người đọc, nên mạn phép đăng lại đây. Hy vọng bác Tụy và ai đó bỏ công gõ lại bài này không lấy thế làm phiền lòng.

Vì một nền giáo dục trung thực, lành mạnh và hiện đại

(Diễn từ tại buổi lễ trao giải thưởng Văn hoá Phan Châu Trinh, 2011)

Thật là vinh dự lớn cho một người làm khoa học bình thường như tôi được nhận giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh cao quý. Vinh dự lớn trước hết vì giải thưởng gắn liền với tên tuổi một nhà ái quốc vĩ đại của dân tộc, một sĩ phu thuộc lớp cựu học nhưng đã thoát ra khỏi những quan niệm giáo dục phong kiến cổ hủ đương thời, khởi xướng đường lối canh tân văn hoá, giáo dục để cứu nước: khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh. Vinh dự lớn còn là không phải giải thưởng hay huân chương trong hệ thống hành chính Nhà Nước mà là giải thưởng được trao cho bởi một tổ chức xã hội dân sự, với ý nghĩa cao quý thúc đẩy sự nghiệp văn hoá giáo dục của nước nhà theo tinh thần khai sáng của nhà ái quốc vĩ đại.

Làm khoa học ở một đất nước nghèo khó tôi vốn có duyên nợ nhiều với giáo dục. Xuất thân là một thầy giáo trung học rồi dần dần tự mày mò học tập, nâng cao trình độ mà trưởng thành trong nghề và trở thành một nhà khoa học. Bắt đầu dạy học ở tuôi 20, đến nay đã ngoài 80, suốt hơn 60 năm đó tôi chưa lúc nào xa rời nghề dạy học, tuy học trò của tôi thì tuổi tác, tính chất, trình độ và cả quốc tich cũng ngày càng đa dạng. Được may mắn (chứ không phải rủi ro) học phổ thông ở nhà trường thời thực dân (nhưng không phải nhà trường thực dân), ra đời cũng được đi đây đi đó học, dạy, làm việc trong những môi trường đại học khoáng đạt hiện đại từ Tây sang Đông trên thế giới nên tôi thường có dịp suy ngẫm về nghề nghiệp của mình. Suy ngẫm từ vị trí công dân một nước nghèo, lạc hậu, khát khao mau chóng đuổi kịp một nhân loại đang rộn rịp chuyển lên nền văn minh trí tuệ đầy thách thức. Điều đó tự nhiên dẫn đến mối quan tâm trăn trở gần như thường trực đối với nền giáo dục của nước nhà. Mà cũng từ đó được mở rộng tầm mắt, có cách nhìn hệ thống đối với nhiều vấn đề giáo dục, kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước. Hồi còn anh Tạ Quang Bửu làm Bộ trưởng Đại Học tôi đã có nhiều dịp nghiên cứu và trình bày về tư duy hệ thống trong các xêmina giáo dục do anh ấy chủ trì. Những tư tưởng, quan niệm của tôi về giáo dục, văn hoá, kinh tế xã hội ngay từ những ngày ấy phần lớn đều xuất phát từ cách nhìn hệ thống đó cho nên ít nhiều cũng có tính hệ thống nhất quán, nếu có lúc cần thay đổi thì cũng do logic sự vật chứ không tuỳ hứng, tuỳ tiện, tuỳ thời.

Một thế kỷ nay chưa bao giờ vai trò then chốt của giáo dục trong sự phát triển của dân tộc ta nổi rõ như lúc này. Chỉ trong vòng một thế hệ mà những bước tiến khổng lồ của khoa học và công nghệ đã mang đến cho cuộc sống trên hành tinh những đổi thay sâu sắc hơn cả hàng trăm năm. Trong bối cảnh ấy giáo dục càng quan trọng thiết yếu hơn bao giờ hết cho bất cứ xã hội nào, kể cả những xã hội tân tiến nhất.

Việt Nam không là một ngoại lệ. Nên dù trước mắt kinh tế có khó khăn bức bách bao nhiêu cũng không cho phép chúng ta một phút được lơ là các vấn đề giáo dục. Chừng nào giáo dục còn yếu kém tụt hậu như hiện nay thì dẫu có tăng trưởng kinh tế giữ được tốc độ 7-8%, thậm chí 10% năm chăng nữa đất nước cũng vẫn mãi mãi lẹt đẹt sau thiên hạ. Muốn tăng trưởng kinh tế bền vững, muốn chuyển hướng phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu mà để giáo dục yếu kém thì chỉ là nói suông. Ông Lý Quang Diệu từng khuyên chúng ta: thắng trong giáo dục thì mới thắng trong kinh tế. Gần đây ông đại sứ Hoa Kỳ sau nhiệm kỳ công tác ở Việt Nam cũng nhận xét thách thức lớn nhất của Việt Nam hiện nay là giáo dục. Không phải họ hù doạ chúng ta, cũng chẳng phải họ cung cấp cho chúng ta thông tin gì mới mẻ tân kỳ. Họ chỉ nói cho ta biết một điều mà từ nhiều năm rồi ngay chuyên gia trong nước đã có không it lời cảnh báo tương tự. Chẳng qua Bụt nhà không thiêng thì mới cầu tới Bụt ngoài.

Cho nên dù nhiều người đã nói nhiều lần rồi tôi cũng xin nhắc lại lần nữa: chỗ nghẽn lớn nhất trong phát triển hiện nay của xã hội ta là giáo dục. Giáo dục và giáo dục, không có gì quan trọng hơn. Và vì vậy cải cách giáo dục mạnh mẽ, toàn diện và triệt để là mệnh lệnh cuộc sống. Càng chần chừ, càng trì hoãn càng trả giá đắt, và không loại trừ đến một lúc nào đó sẽ là quá trễ như đã từng xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới.

Đó là nội dung thiết yếu hai bản kiến nghị mà một nhóm trí thức quan tâm tới vận mệnh đất nước đã gửi Trung Ương Đảng, Quốc Hội và Chính Phủ năm 2004 và năm 2009 (bản Kiến nghị 2004 đã được phổ biến rộng rãi, còn bản Kiến nghị 2009 chưa được nhiều người biết do bị hạn chế phổ biến).

Như chúng ta còn nhớ, cách đây 15 năm từng có nghị quyết lịch sử của Hội Nghị TƯ II, khoá 8, xem phát triển giáo dục, khoa học là quốc sách hàng đầu. Nhưng mười năm sau đó, Thủ Tướng Chính Phủ đã phải thẳng thắn thừa nhận chúng ta chưa thành công trong hai lĩnh vực nêu trên. Cho nên các nghị quyết Đại Hội X và ba Hội Nghị TƯ sau đó đều nhắc lại nhiệm vụ khẩn thiết cải cách giáo dục để ra khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài mấy thập kỷ. Đặc biệt sau những lời hứa hoa mỹ của ông tân Bộ Trưởng GD và ĐT năm 2006, nhiều người trong đó có tôi đã đặt niềm tin ngây thơ vào triển vọng công cuộc chấn hưng giáo dục có thể bắt đầu chuyển động. Tiếc thay, hy vọng chưa kịp nhen nhóm thì thất vọng đã mau chóng đến, lần này lo lắng nhiều hơn vì chưa bao giờ giáo dục chạy theo thành tích dễ dãi được quảng cáo ầm ĩ thiếu trung thực lại ngốn nhiều công sức, tiền của mà hiệu quả thấp như 5 năm qua.

May thay, sự kiện Ngô Bảo Châu đã tạo một cú hích, it nhất về nhận thức. Sau một thời gian ngắn được ngộ nhận là thành tich đặc biệt của giáo dục, sự kiện này cuối cùng đã cho thấy rõ quá nhiều vấn đề cần suy nghĩ lại nghiêm túc và tỉnh táo hơn về nhà trường của chúng ta. Đáng mừng là lần đầu tiên sau nhiều năm chờ đợi, người dân đã được nghe Thủ Tướng long trọng tuyên bố cần một cuộc cải cách giáo dục mạnh mẽ, toàn diện, triệt để, để chấn hưng đất nước. Với niềm hân hoan như đã lâu chưa hề có, tôi đã lắng nghe bài diễn văn buổi tối đó của Thủ Tướng, y như người đang khát giữa trưa hè nóng bức mà được uống bát nước chè tươi.

Sau tuyên bố của Thủ Tướng, nguyên Phó Chủ Tịch Nước Nguyễn Thị Bình cũng đã lên tiếng đầy sức thuyết phục kêu gọi thực hiện cải cách giáo dục để tiến lên một nền giáo dục trung thực, lành mạnh và hiện đại, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân và yêu cầu cấp thiết chấn hưng đất nước. Nhiều bậc thức giả khác đã hưởng ứng lời kêu gọi đó. Ai nấy đều tin rằng đã đến lúc cần kết thúc giai đoạn đổi mới vụn vặt, chuyển sang cải cách mạnh mẽ thì giáo dục mới có thể ra khỏi bế tắc, trì trệ. Trong một buổi làm việc hơn hai giờ vào khoảng giữa tháng 11, tôi cũng đã cố gắng thuyết phục Bộ Trưởng GD và ĐT Phạm Vũ Luận hãy nhân cơ hội này nhận nhiệm vụ lịch sử khởi động công cuộc cải cách giáo dục đã được đề ra trong các nghị quyết lớn của TƯ. Trước hết hãy có một cách tiếp cận mới đối với một số vấn đề nhức nhối nhất hiện nay như thi cử, tổ chức trung học phổ thông và dạy nghề, tuyển chọn GS, PGS, xây dựng đại học đăng cấp quốc tế, v.v.

Tuy nhiên cho đến giờ phút này, nghĩa là gần nửa năm trời sau tuyên bố mạnh mẽ của Thủ Tướng tình hình vẫn im ắng. Một chủ trương đúng đắn có ý nghĩa then chốt chiến lược đến như vậy, lại đã long trọng hứa hẹn với dân nhiều lần, mà đấu tranh thực hiện cũng gian khổ chẳng khác gì việc đòi giảm sưu cao thuế nặng thời thực dân phong kiến hay sao ? Tôi thật sự lo lắng khi thấy bất chấp mọi lời khuyên, cỗ máy giáo dục già nua cổ lỗ vẫn tiếp tục vận hành ì ạch mà chưa thấy tín hiệu gì sẽ có thay đổi. Đến hẹn lại lên, cả nước lại chuẩn bị lao vào địa ngục thi cử với biết bao tốn kém, lo âu, để rồi như mọi năm hàng chục vạn học sinh sau 12 năm đèn sách bị ném bơ vơ ra đời, không nghề nghiệp mà cũng chẳng có nơi nào học tiếp, cùng với hàng vạn sinh viên sau 3,4 năm đại học vẫn bỡ ngỡ ngay cả với những việc làm rất thông thường mà ở các nước khác chỉ đòi hỏi một học vấn trung cấp.

Tại sao thanh thiếu niên ta phải chịu thiệt thòi lớn như vây ? Tại sao đã 36 năm ròng rã từ ngày thống nhất đất nước mà giáo dục đến nông nỗi này ?

Hiển nhiên có nhiều nguyên nhân nhưng điều dễ thấy nhất là một đất nước mà người dân tin rằng “cái gì tiền không làm được thì nhiều tiền sẽ làm được” — một đất nước như thế thì giáo dục tụt hậu là tất yếu. Suy cho cùng sự nghiệp chấn hưng giáo dục tuỳ thuộc quyết định vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Chừng nào tham nhũng còn nặng thì dối trá, lừa đảo còn phổ biến khắp hang cùng ngõ hẻm, làm sao giáo dục có thể trung thực, lành mạnh được, nói chi đến hiện đại. Chống tiêu cực trong thi cử, chống bệnh thành tích ư ? thì đó, năm đầu làm nghiêm thì hàng loạt thí sinh trượt, năm sau bắt đầu dễ dãi thì tỉ lệ thi đỗ tăng, năm sau nới rộng nữa thì đạt tỉ lệ thi đỗ cao ngất ngưỡng như ban đầu, thế là chứng minh chất lượng giáo dục đã đựơc nâng cao, giáo dục đã đạt siêu thành tích. Còn mua bằng, bán điểm, chạy trường, chạy dự án, chạy chức, thứ gì cũng chạy được, chạy bằng chân, bằng đầu, bằng vốn tự có, hay gì gì đó thì đố ai biết qui mô đến đâu. Có điều chắc chắn là những chuyện tiêu cực trong giáo dục và kèm theo đó, bạo lực học đường chưa hề giảm mà có phần phát triển bạo liệt tinh vi hơn, có nguy cở trở thành một nét văn hoá tiêu biểu của xã hội ta hiện nay.

Giáo dục là một hệ thống phức tạp, theo nghĩa khoa học của từ này, cần phải được tiếp cận và vận hành như một hệ thống phức tạp mới có hy vọng tránh khỏi sai lầm, thất bại. Lãnh đạo, quản lý giáo dục mà thiếu tư duy hệ thống, thiếu môt tầm nhìn chiến lược bao quát thì chỉ có sa vào sự vụ, nay thế này mai thế khác, “đổi mới” liên miên nhưng vụn vặt, chắp vá, không nhất quán, rốt cục tiêu tốn nhiều công sức tiền của mà kết quả chỉ làm rối thêm một hệ thống vốn đã què quặt, thiếu sinh khí, thường xuyên trục trặc. Trong một thế giới biến chuyển cực kỳ mau lẹ, chỉ chậm một vài năm đã có thể gây thiệt hại đáng kể, huống chi mấy thập kỷ liền hầu như giẫm chân tại chỗ và loay hoay với những vấn nạn nhức nhối kéo dài hết năm nầy qua năm khác.

Không đâu cần bốn chữ cần kiệm liêm chính hơn lĩnh vực giáo dục. Cũng không đâu cần tư duy phê phán, cần tự do, sáng tạo hơn ở đây. Một nền học đã thiếu vắng các đạo đức và đức tính cơ bản ấy tất nhiên sớm muộn cũng biến chất và lâm vào bế tắc. Khi ấy những điều chỉnh cục bộ theo kiểu đổi mới từng việc vụn vặt như vừa qua không những không có tác dụng mà còn làm kéo dài thêm tình trạng trì trệ. Lúc này lối ra duy nhất cho giáo dục là cải tạo cấu trúc, xây dựng lại từ gốc, thay đổi cả thiết kế hệ thống. Chỉ có như thế mới mong cứu giáo dục thoát ra khỏi khủng hoảng triền miên.

Không đi sâu vào những việc quản lý cụ thể tôi chỉ xin nêu một số vấn đề ở tầm chiến lược về chất lượng giáo dục. Dù bảo thủ đến đâu, dù thoát ly thực tế cuộc sống đến đâu, ai cũng phải công nhận chất lượng giáo dục của ta quá thấp. Thấp như thế nào và làm gì để nâng cao chất lượng thì lại có nhiều cách nhìn thiển cận, phiến diện, sa vào chi tiết vụn vặt không thực chất.

Thứ nhất là chuyện học và thi. Năm nào bàn chuyện này cũng có nhiều đề xuất cải tiến nhưng càng bàn càng rối mà chưa thấy hướng ra đúng đắn. Học thì cứ miêt mài nhồi nhét nhiều thứ vô bổ, nhưng lại bỏ qua nhiều điều cần thiết trong đời sống hiện đại. Thi thì mãi vẫn một kiểu thi cổ lỗ, biến thành khổ dịch cho học sinh nhưng là cơ hội kinh doanh, làm tiền cho một số người. Không phải học mà thi mới là chính, học chỉ để đi thi, để có bằng, thậm chí không học mà có bằng thì càng tốt. Đặc biệt thi tốt nghiệp nặng nề như chưa hề thấy đâu trên thế giới văn minh. Tuy đã có không ít hội nghị bàn thảo về cải tiến phương pháp giảng dạy, cho đến nay chủ yếu vẫn chỉ là dạy trên lớp, thầy đọc, trò ghi và bám sát sách giáo khoa. Trong khi đó, với cách nhìn toàn cục có thể thấy rõ cốt lõi của chuyện học và thi ở chỗ khác. Đã sang thế kỷ 21 nhưng giáo dục của ta vẫn giữ nhiều quan niệm cổ hủ như thời phong kiến nho giáo hay thời trung cổ ở Châu Âu, nặng tính giáo điều kinh kệ, vì nhằm mục tiêu thiển cận biến con người thành một phương tiện sử dụng vào các mục đích tôn giáo hay chính trị, hơn là hoàn thiện con người như một chủ thể tự do. Phương Tây đã có thể nhanh chóng bước lên giai đoạn phát triển văn minh công nghiệp hiện đại trong khi Phương Đông còn ngủ dài trong văn minh nông nghiệp chính là nhờ họ đã sớm thế tục hoá giáo dục. Thiết nghĩ một giải pháp tương tự cũng cần nghiên cứu cho nhà trường Việt Nam để bước vào kinh tế tri thức thời nay.

Thứ hai là chuyện đào tạo theo nhu cầu xã hội. Các doanh nghiệp thường phàn nàn gặp nhiều khó khăn khi tuyển nhân lực cần thiết vì trình độ, năng lực thực tế của sinh viên do các trường đào tạo ra quá thấp so với yêu cầu của họ. Trong khi đó, hàng năm có hàng chục vạn học sinh, sinh viên ra trường không tìm được việc làm thích hợp. Mặc cho khẩu hiệu “nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”, và một số biện pháp đổi mới quản lý giáo dục, chất lượng đào tạo vẫn giẫm chân tại chỗ từ hàng chục năm nay. Quá nhiều trường đào tạo về kinh tế, tài chính, kế toán, ngân hàng, v.v. nhưng rất ít trường về công nghệ, kỹ thuật, khoa học. Quá nhiều đại học, cao đẳng kém chất lượng, nhưng rất it trung cấp kỹ thuật. Cơ cấu đào tạo khiến trong nước rất thiếu công nhân lành nghề, rất thiếu cán bộ kỹ thuật trung cấp giỏi, nhưng thừa kỹ sư, cán bộ quản lý tồi. Không lạ gì có nhà đầu tư nước ngoài từng nhận xét: chúng ta nói nhiều về công nghiệp hoá nhưng ngay một chiếc đinh vít cũng chưa có nơi nào trong cả nước làm được đúng chuẩn quốc tế. Công nghiệp phụ trợ không phát triển nổi, muốn làm ra sản phẩm công nghệ gì tinh vi đôi chút cũng phải nhập phần lớn linh kiện, bộ phận và các sản phẩm trung gian. Rôt cục chỉ lắp ráp là chính thì bao giờ mới xây dựng được công nghiệp hiện đại. Sự thể nghiêm trọng đến mức chuyên gia Nhật đã khuyến cáo: vận mệnh ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam không chỉ ảnh hưởng đến tương lai phát triển kinh tế của Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến địa vị chính trị của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Mà với cơ cấu đào tạo nhân lực như hệ thống giáo dục hiện nay thì không cách nào phát triển công nghiệp phụ trợ. Cho nên có nhìn rộng ra cả nền kinh tế mới thấy vấn đề đào tạo theo nhu cầu xã hội không chỉ là cải tiến khâu đào tạo ở cấp đại học hay cao đẳng mà phải cải tổ cơ cấu hệ thống giáo dục, theo hướng như đã trình bày trong bản Kiến nghị 2009: sau trung học cơ sở phần lớn học sinh sẽ vào trung học nghề, trung học kỹ thuật, chỉ một tỉ lệ nhỏ vào trung học phổ thông. Bản thân trung học phổ thông cũng cần được cải tổ theo hướng không phân ban cứng nhắc mà có nhiều lựa chọn cho học sinh phát triển năng khiếu sở thích, nhờ đó nâng cao chất lương đầu vào đại học, tạo điều kiện nang cao chất lượng đại học . Như vậy, sau 12 năm học, học sinh nếu ra đời thì đã có nghề, còn số có thể tiếp tục học sẽ không bị nhiều rào cản do cánh cửa chật hẹp của đại học hiện nay.

Thứ ba là xây dựng đại học. Vị trí và tính chất của giáo dục đại học trong sự phát triển của các quốc gia ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với chỉ cách đây vài thập kỷ. Nói giáo dục là thách thức lớn nhất cho đất nước hiện nay thì trước hết đó là giáo dục đại học. Trong một thế giới toàn cầu hóa, xây dựng đại học tất nhiên phải hướng tới và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế trong mọi lĩnh vực. Trong khi đó, từ việc đào tạo tiến sĩ, việc tuyển chọn giáo sư, đánh giá các công trình khoa học, các nhà khoa học, các trường đại học, đến nay chúng ta vẫn giữ nhiều tiêu chuẩn riêng chẳng giống ai. Mặc dù đã trải qua mấy chục năm trời xây dựng, đại học của ta vẫn còn ngổn ngang rất nhiều vấn đề đòi hỏi không chỉ phải đổi mới mà phải thay đổi tận gốc, từ chiến lược phát triển cho đến cách thực hiện chiến lược. Trong đó việc xây dựng các đại học tiến lên đẳng cấp quốc tế đang gặp nhiều khó khăn, lúng túng, trước hết là về quan niệm. Nếu không kịp thời khắc phục thì căn bệnh thành tich phô trương cộng với tính vô trách nhiệm ở đây sẽ gây lãng phí lớn, làm chậm lại thay vì thúc đẩy quá trình tiến lên hiện đại theo tinh thần khai sáng.

Thứ tư và cuối cùng nhưng then chốt nhất là chính sách đối với đội ngũ giáo chức. Không có khâu quản lý nào thể hiện rõ hơn quyết tâm chấn hưng giáo dục bằng chính sách đối với thầy giáo. Thế nhưng hiếm có nơi nào trên thế giới và cũng hiếm có thời nào trên đất nước ta người thầy mặc dù bị đối xử bất công vẫn tận tuỵ gắn bó với nghề như trong mấy chục năm nay. Khi nói điều này không phải tôi không biết những gương xấu trong ngành, những con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng tôi nghĩ số đó vẫn là số ít, số ít đáng ngạc nhiên nếu đặt trong hoàn cảnh xã hội và điều kiện làm việc cực kỳ khó khăn của tất cả thầy giáo của ta. Tôi tin rằng với những hoàn cảnh như thế ở các nước khác tình hình giáo dục phải bi đát hơn nhiều. Với chính sách đối với thầy giáo như của ta mà giáo dục còn được như thế này đó thật sự là kỳ công.

Song cái gì cũng có giới hạn, kể cả lòng tự trọng, thiện chí và … lương tâm. Cứ thế này e sẽ đến lúc lương tâm cũng chai lì, chẳng còn ai biết xấu hổ, để cho cái lá nho cuối cùng cũng không giữ nổi thì sẽ mất hết, chẳng còn gì để bàn về giáo dục, văn hoá, khoa học nữa. Tôi cũng hiểu và thông cảm với những khó khăn thực tế liên quan đến tham nhũng. Song có thể nói không quá đáng, kinh nghiệm hơn ba mươi năm qua đã cho thấy hầu hết mọi căn bệnh tàn phá giáo dục đều có nguồn gốc ít nhiều ở cái chính sách bỏ mặc rồi khuyến khich thầy giáo tự bươn chải để kiếm sống mà làm nghề, trong một môi trường đòi hỏi họ phải toàn tâm toàn ý mới làm tôt được nhiệm vụ. Vậy nên giải quyết cái u nầy là điều kiện tiên quyết mở đường cho giáo dục (và khoa học) thật sự trở thành quôc sách hàng đầu. Tuy nhiên cũng phải cắt u một cách an toàn vì nếu làm không minh bạch đường hoàng như hiện nay thì chỉ gây thêm hỗn loạn, cũng rất nguy hiểm.

Để kết thúc, xin bày tỏ niềm tin cải cách giáo dục mạnh mẽ, toàn diện, triệt để là giải pháp cứu nguy cho giáo dục, cũng là cứu nguy cho phẩm chất Việt Nam khi còn chưa quá trễ.

Và một lần nữa xin trân trọng cám ơn Quỹ Văn Hoá Phan Châu Trinh.

Hoàng Tụy

Chủ đề : Giáo dục and tagged , . Bookmark the permalink. Trackbacks are closed, but you can post a comment.

18 Comments

 1. Uyen
  Posted 21/03/2011 at 12:42 am | Permalink

  “Đã sang thế kỷ 21 nhưng giáo dục của ta vẫn giữ nhiều quan niệm cổ hủ như thời phong kiến nho giáo hay thời trung cổ ở Châu Âu, nặng tính giáo điều kinh kệ, vì nhằm mục tiêu thiển cận biến con người thành một phương tiện sử dụng vào các mục đích tôn giáo hay chính trị, hơn là hoàn thiện con người như một chủ thể tự do”
  Uyen nghĩ bất cứ hoạt động nào cũng nhằm một mục tiêu nào đó, giáo dục cũng vậy. Chỉ có thay đổi mục tiêu thì mới thay đổi được phương pháp, cách thức hoạt động.

 2. Nguyen
  Posted 21/03/2011 at 6:11 am | Permalink

  Mot bai viet qua hay, qua thau dao. Suy cho het, xet cho cung thi van de nam o cho tinh cach dan toc chung ta. Thich noi hon lam. Thich ban luan hon hanh dong. Thich lam thay, ghet lam tho. Thich hu danh. Chinh nhung dieu do khien ho luon chay dua ve thanh tich. Cha me thich con minh hoc gioi voi nhieu diem 10, nha truong thich minh dat thanh tich hoc sinh do tot nghiep 100%. Va cai vong luan quan nay cu mai tiep tuc. Toi rat tam dac cau noi cua bac Tuy: “Đã sang thế kỷ 21 nhưng giáo dục của ta vẫn giữ nhiều quan niệm cổ hủ như thời phong kiến nho giáo hay thời trung cổ ở Châu Âu, nặng tính giáo điều kinh kệ, vì nhằm mục tiêu thiển cận biến con người thành một phương tiện sử dụng vào các mục đích tôn giáo hay chính trị, hơn là hoàn thiện con người như một chủ thể tự do”. Dung la cai cach giao duc va dao tao con nguoi o dat nuoc chung ta khong dua chung ta hoan thien nhu mot thuc the tu do.

 3. Viet Hung
  Posted 21/03/2011 at 10:36 am | Permalink

  Xót xa quá! Bao nhiêu năm rồi, còn gì và được gì … Cảm ơn Procul đã đăng tải!

 4. Posted 21/03/2011 at 11:54 am | Permalink

  Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt! (TCS)

 5. Tuong Tho Vo
  Posted 23/03/2011 at 6:45 am | Permalink

  Cháu thấy bài phát biểu của bác Tụy thật đúng quá, giáo dục nước mình đến bao giờ mới đi lên được, hy vọng cải cách sắp tới sẽ mang lại hiệu quả chứ không chỉ là lời nói suông của các bậc lãnh đạo.

 6. Viet
  Posted 24/03/2011 at 1:47 pm | Permalink

  Chừng nào giáo dục vẫn còn là công cụ của chính trị thì chưa thể có cải cách giáo dục thực sự. Muốn cải cách giáo dục, phải cải cách chính trị trước. Chừng nào Cụ Tụy và các Cụ khác dám công khai nói ra điều đó nhỉ?

 7. hoc_dot
  Posted 24/03/2011 at 11:46 pm | Permalink

  Chừng nào dừng chương trình Chính trị mác lê thì chừng đó có thể, mà nói ra vậy thì thành PD :D, cũng hơi khó cho bác Tụy 🙁

 8. Ech com
  Posted 25/03/2011 at 7:42 pm | Permalink

  Bai nay tren mang cua nha bao Pham Viet Dao boi tac gia Nguyen Huy Canh:

  THƯ GỬI GIÁO SƯ HOÀNG TỤY
  Bình luận nhanh của blog Phamvietdaonv:

  MỘT BÀI PHẢN BIỆN LẠI Ý KIẾN CỦA GS HOÀNG TỤY THẬT XUẤT SẮC !

  -Giáo sư đã không đúng (hoàn toàn không đúng?) khi cho rằng chỗ nghẽn lớn nhất của sự phát triển xã hội là ở giáo dục…
  -Nhưng tôi cho rằng, ngược lại GD chỉ là thứ yếu, ít ra trong thời đoạn này. Vì nó chỉ là một bộ phận, một lĩnh vực của HỆ THỐNG XÃ HỘI được dắt dẫn, định hướng và “qui định” bởi chủ trương, đường lối và các chính sách…
  Cái mà cựu chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An thẳng thắn gọi đó là “lỗi hệ thống”. Đây mới là điểm nghẽn , là điểm cần đột phá có tính chiến lược và tính thời đại phải có các phương án giải quyết. Tiếc rằng ông (Nguyễn Văn An) cũng như nhiều chính trị gia khác đã không đưa ra được những dự án tích cực, phù hợp với sự vận động của thực tiễn chính trị nước nhà ?

  -Hãy chôn những kế sách của mình vào sâu trong lòng, thưa GS, kẻo người đời lại cho mình là gàn dở ?!
  Nguyễn Huy Canh.

  Đọc bài viết của giáo sư về những việc cần làm cho một nền giáo dục trung thực, lành mạnh(xem NGUYỄN XUÂN DIỆN Blog. 21-3-2011) tôi rất trân trọng về những trăn trở như rút gan ruột của giáo sư.
  Quả thực, nếu làm được như vậy, thì giáo dục đúng là quốc sách hàng đầu như Đảng và Nhà nước vẫn luôn khẳng định Với bốn vấn đề -đổi mới cách thi cử, đào tạo theo nhu cầu, giáo dục đại học, chế độ tiền lương-nếu được quan tâm như GS đưa ra sẽ là một sự vận động tích cực. Tuy nhiên, tôi cho rằng vẫn không thể đem lại cái cơ bản , cái bản chất cho một nền giáo dục mà GS cũng như chúng ta mong muốn: trung thực ,lành mạnh , hiện đại và phát triển
  Giáo sư đã không đúng (hoàn toàn không đúng?) khi cho rằng chỗ nghẽn lớn nhất của sự phát triển xã hội là ở giáo dục, và cũng theoGS , giáo dục là quan trọng nhất. Nhưng tôi cho rằng, ngược lại GD chỉ là thứ yếu, ít ra trong thời đoạn này. Vì nó chỉ là một bộ phận, một lĩnh vực của HỆ THỐNG XÃ HỘI được dắt dẫn, định hướng và “qui định” bởi chủ trương, đường lối và các chính sách …Do đó hệ thống quyền lực chính trị mới là cái đóng vai trò chi phối. Sự tụt hậu về sản xuất , về kỹ thuật, về mức sống; sự xuống cấp về đạo đức, lối sống ( sự giả dối, tham nhũng, mua bán bằng cấp, chức vụ; chuyên quyền, độc đoán…đã trở thành phổ biến) không thể tìm lời lý giải, tìm chìa khoá giải quyết trong lĩnh vực GD, trong sự đổi mới GD được. Ông Lý Quang Diệu và ngài đại sứ Hoa Kỳ có nói về gốc rễ từ trong GD là chỉ đúng với xã hội của họ . Sự áp dụng cái quan điểm ấy vào nước ta chỉ là kiểu “đầu Ngô, mình Sở” mà thôi! 22 trí thức hàng đầu của đất nước trong cuộc hội thảo gần đây (do cựu phó thủ tướng Trần Phương chủ trì), cũng như nhiều chính trị gia khác đã đúng khi cho rằng chính yếu tố lạc hậu của hệ thống chính trị là rào cản lớn nhất của quá trình phát triển đất nước và xã hội. Cái mà cựu chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An thẳng thắn gọi đó là “lỗi hệ thống”. Đây mới là điểm nghẽn , là điểm cần đột phá có tính chiến lược và tính thời đại phải có các phương án giải quyết. Tiếc rằng ông (Nguyễn Văn An) cũng như nhiều chính trị gia khác đã không đưa ra được những dự án tích cực, phù hợp với sự vận động của thực tiễn chính trị nước nhà. Quan điểm về một sự tách bạch giữa quyền lực chính trị với quyền lực nhà nước, cũng như yêu cầu cần luật hoá điều 4 mà ông và nhiều người đưa ra là kết cục của một sự bế tắc, mơ hồ về chính trị…
  Tôi cho rằng, hệ thống đóng vai trò chi phối này nếu không được đổi mới mạnh mẽ và triệt để thì những suy tư và mong muốn của GS sẽ là lạc điệu, nếu không muốn nói là kinh viện và giáo điều theo nghĩa tính thực tiễn, tính khả thi rất xa xôi (viển vông). Đừng trách bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trước đây đã không làm được những dự án to tát của mình, và theo tôi, GS cũng đừng trách ai cả. Đó là nỗi buồn của chúng ta. Điều này cũng giống như nỗi buồn còn dài của 2 cháu Thuý và Hằng vậy.
  Hãy chôn những kế sách của mình vào sâu trong lòng, thưa GS, kẻo người đời lại cho mình là gàn dở ?!
  N.H.C.

  • nvh
   Posted 25/03/2011 at 11:39 pm | Permalink

   Đâu phải người Việt Nam đều chung một suy nghĩ! “Hãy chôn những kế sách của mình vào sâu trong lòng, thưa GS, kẻo người đời lại cho mình là gàn dở ?!” – Câu này thật vớ vẩn

  • hally
   Posted 26/03/2011 at 1:29 am | Permalink

   Mình học về kinh tế nên mình sẽ nhìn vấn đề như thế này:
   Sự phát triển kinh tế bền vững là đầu ra thì đầu vào là vốn, nhân lực, công nghệ.
   Nhân lực và công nghệ phụ thuộc vào giáo dục – đào tạo. Cho nên thấy được vai trò quan trọng của giáo dục.

   Nên đoạn “Muốn tăng trưởng kinh tế bền vững, muốn chuyển hướng phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu mà để giáo dục yếu kém thì chỉ là nói suông. Ông Lý Quang Diệu từng khuyên chúng ta: thắng trong giáo dục thì mới thắng trong kinh tế. Gần đây ông đại sứ Hoa Kỳ sau nhiệm kỳ công tác ở Việt Nam cũng nhận xét thách thức lớn nhất của Việt Nam hiện nay là giáo dục.” là bác Hoàng Tụy nói về nguyên lý của sự phát triển kinh tế, và ko có gì bất hợp lý ở đoạn này cả.

   Mình nghĩ, để biết giáo dục đã hoàn thành vai trò của mình chưa thì 2 tiêu chí hiệu quả là kết quả nghiên cứu khoa học và chất lượng sinh viên ra trường.

   Bác Hoàng Tụy đã nói về tiêu chí thứ 2 thế này “Đến hẹn lại lên, cả nước lại chuẩn bị lao vào địa ngục thi cử với biết bao tốn kém, lo âu, để rồi như mọi năm hàng chục vạn học sinh sau 12 năm đèn sách bị ném bơ vơ ra đời, không nghề nghiệp mà cũng chẳng có nơi nào học tiếp, cùng với hàng vạn sinh viên sau 3,4 năm đại học vẫn bỡ ngỡ ngay cả với những việc làm rất thông thường mà ở các nước khác chỉ đòi hỏi một học vấn trung cấp.”
   Còn tiêu chí thứ nhất thì cứ căn cứ vào số bài báo kho học việt nam trên các tập san quốc tế, hay các công nghệ mà chúng ta phát triển được cho tới hiện nay.

   Từ đó mình nghĩ, ý bác Hoàng Tụy khi nói về giáo dục là điểm nghẽn lớn nhất tương đương với việc nói giáo dục đã hoàn thành vai trò hay chưa! Chứ ko có ý so sánh với hệ thống chính trị xem cái nào nghẽn hơn.

 9. VietHung
  Posted 25/03/2011 at 10:29 pm | Permalink

  Bạn EchCom chỉ cũng đúng, nhưng sửa cái “lỗi hệ thống” kia thì còn dài dài, 5 năm, 10 năm hay 50 năm nữa chưa biết. Kiểu như để đánh trọn vện một cụm cứ điểm thì phải đánh gọn từng cứ điểm một. Và thêm một phần quan trọng trong cái ý của bác Tụy nữa, đó là giáo dục nhận thức sự thật. Chưa nhận thức được thì chưa giải quyết được . Dân mình phải nhận thức được trước đã.

 10. Ech com
  Posted 26/03/2011 at 9:14 am | Permalink

  Day la chuyen ga co truoc hay trung co truoc. Muon co nen giao duc trung thuc lanh manh trong khi toan bo guong may xa hoi ep buoc con nguoi phai song khong that voi minh, lieu co duoc chang ?

 11. X-ray
  Posted 26/03/2011 at 6:55 pm | Permalink

  Vốn, nhân lực, công nghệ tốt mà quản lý tồi thì cũng vứt đi. Bởi vì quản lý tồi sẽ không sử dụng vốn đúng mục đích, không sử dụng nhân sự giỏi, không sử dụng công nghệ tốt.

  Vấn đề ở VN là ở quản lý. Mà quản lý thì phụ thuộc vào hệ thống chính trị. Thế nên đầu tư cho giáo dục làm gì nếu như không thể thay đổi cơ chế quản lý.

  Cơ chế quản lý ở VN phát tan hoang tất cả những nỗ lực khác.

 12. Uyen
  Posted 26/03/2011 at 11:00 pm | Permalink

  Chuyện cô bé quàng khăn đỏ, version 2.0
  Cô bé hỏi bà: bà ơi sao mắt bà to thế
  Bà trả lời: mắt bà to để nhìn cháu được rõ hơn
  Cô bé hỏi tiếp: bà ơi, sao tay bà to thế
  Bà đáp: tay bà to để ôm cháu được chặt hơn
  Nói xong bà ôm riết lấy cô bé, cô bé thấy bàn tay lông lá biết ngay bà sói nên sợ quá nhưng không dám làm gì, cô bé đã nghe chuyện bà sói này nên cô bé nghĩ rằng ta không hỏi tới cái miệng thì bà sói không có lý do để ăn thịt ta. Chờ lâu quá không thấy cộ bé hỏi tiếp như trong kịch bản, bà sói gầm lên, sao mi không hỏi cái miệng ta to như thế nào, đây, to như thế này đây, bà sói nuốt chửng cô bé vào bụng
  Haha

 13. Posted 28/03/2011 at 7:32 am | Permalink

  Thưa các bác,

  Tôi thì nghĩ là bác Nguyễn Huy Canh (hay Cảnh?) và các bác cùng suy nghĩ cứ nói vơ. Lập luận kiểu đó thì tôi cũng nói được: anh XYZ nào đó bị vô sinh là “lỗi hệ thống?” Là tại vì sao? Vì nền giáo dục bất cập không dạy anh về sinh lí! Nền y tế bất cập không dạy anh cách phòng bệnh hơn chữa bệnh vô sinh! Nền khoa học bất cập không nghiên cứu và kết luận được đại loại “Tỉ lệ vô sinh của đàn ông VN – thực trạng và thách thức”. Nền truyền thông lề phải lề trái không tuyên truyền cho anh biết nguy cơ vô sinh v.v.

  Hở 1 tí là các bác nào đó nhảy vào “phải thay đổi hệ thống, thượng tầng, cơ chế v.v.” Kan tôi, 1 công dân của nước CHXNCNVN muôn năm muôn năm muôn năm (repeat “muôn năm” until “1000 lần” hehe!) xin nói leo tẹo:

  – Giáo dục nước mình chưa ra cái gì vì ngành này được lãnh đạo bởi một vài vị chưa ra cái gì. Thế thôi!

  Các bác nào thích liên hệ chính trị với giáo dục xin giải đáp giúp tôi mấy trường hợp này thử:

  1) Nam Hàn mãi đến tầm 1997 khi Kim Dae Jung lên mới có dân chủ đúng nghĩa. Nhưng mà cái viện KAIST lập ra từ thời Park đến giờ đã làm được biết bao nhiêu chuyện rồi! Là làm sao? Rồi Philippines, Indo nữa? Họ có dân chủ không? Giáo dục của họ thế nào rồi?

  2) Singapore theo các bác có dân chủ không? Giáo dục của anh Xanh này hiện giờ ra sao rồi?

  3) Cuba có dân chủ không? Giáo dục của anh Cu này hiện giờ ra sao rồi?

  • zyx
   Posted 31/03/2011 at 4:33 am | Permalink

   – Giáo dục nước mình chưa ra cái gì vì ngành này được lãnh đạo bởi một vài vị chưa ra cái gì. Thế thôi!

   Nói thế này chả khác nào thầy bói mù xem voi. Con voi của thầy bói Kan giống quả chuối 😀

   • Phong
    Posted 02/04/2011 at 8:54 pm | Permalink

    Ý bác ấy là muốn phê bình thì phải có tính xây dựng. Chỉ chính xác đích danh ai làm không tốt điểm nào để sửa, và nêu ra sửa như thế nào. Ngồi đấy mà nói là “lỗi hệ thống” thì cũng chẳng khá hơn là không nói gì.

    Tất nhiên có những chuyện không làm được do giới hạn về hệ thống, nhưng có những chuyện hoàn toàn có thể làm được nhưng do nghĩ không ra hoặc không có gan/sức để làm.

    Ví dụ thế này nhé. Một anh sinh viên đại học đổ tại hệ thống giáo dục đại học lạc hậu nên quyết chí đi chơi game online. Anh ta hoàn toàn có thể lên mạng tự đọc thêm. Các trường ít nhiều đều có mở Open Courseware. Có thể đọc thêm paper… Trau dồi Anh ngữ… Tôi đã thấy vài người như vậy rồi đấy.

    Tương tự, các giáo viên ĐH cũng tìm cách cập nhật & truyền đạt kiến thức cho tốt. Dạo gần đây bắt đầu có các thầy tốt nghiệp trường tốt ở Mỹ về dạy. Họ có ngồi đó mà than thở “lỗi hệ thống” đâu.

    • Posted 03/04/2011 at 8:35 am | Permalink

     Khổ nỗi cái nhận xét “GD tệ là vì vài vị lãnh đạo ngành chả ra gì” nó cũng chẳng khác gì chuyện đổ lỗi lung tung. Mà tôi có thấy ai ở đây than thở về lỗi hệ thống rồi ngồi đấy không làm gì đâu. Không hiểu những thầy ở trường tốt ở Mỹ mà bác Phong nhắc đến là ai thế, bác có thể cho vài ví dụ không? Tôi chỉ thấy một vài “gương tốt” theo kiểu SPU, nhận bằng TS với vài tháng học từ xa thôi.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*