Thử khả năng tập trung

Đếm xem các bạn mặc áo trắng chuyền bóng bao nhiêu lần?

Chủ đề : Vượt định kiến and tagged , . Bookmark the permalink. Trackbacks are closed, but you can post a comment.

18 Comments

 1. Ham hoc hoi
  Posted 18/11/2010 at 2:52 pm | Permalink

  Em vừa đếm đúng số lần vừa thấy con Gorilla 😀

 2. Posted 18/11/2010 at 3:00 pm | Permalink

  Em đang đếm, tự nhiên mất tập trung, thấy con khỉ, may mà vẫn đếm tiếp được đúng :D.

 3. ngo son
  Posted 18/11/2010 at 6:18 pm | Permalink

  Mình nhớ đọc đâu đó (của Richard Dawkins) nói khi làm thí nghiệm thì khá nhiều người ko thấy con khỉ. Cái bài test này được thực hiện đẻ chứng minh rằng mắt người cũng có thể sai. Ví dụ trong 1 vụ án thì dấu vết DNA quan trọng hơn nhân chứng.
  Bài này chắc cũng cùng mạch với các bài trước. Đại ý là con người rất dễ bị lừa gat, nên đừng tin quá vào giác quan của mình. Chỉ có khoa học mới đảm bảo sự thật khách quan, đúng đắn.

 4. Leobio
  Posted 18/11/2010 at 9:01 pm | Permalink

  Tôi không thấy con khỉ :), hoặc có thấy nhưng không để ý. Khi tua lại mới thấy con khỉ gió lò dò đi ra 🙂
  Kể cả khi đọc đề bài vẫn cẩu thả: chỉ chú ý attention test, quên mất chữ selective 🙂
  Cứ tưởng nó kiểm tra cường độ tập trung của mình.

 5. luong
  Posted 19/11/2010 at 12:56 am | Permalink

  Chuyện tương tự …

  Có nghe truyền thuyết kể thổ dân da Đỏ ở Mỹ châu bao nhiêu năm ra biển sinh sống, mỗi ngày ngắm nhìn chân trời xa hun hút chim bay thẳng cánh, tầm mắt không gì cãng trở. Khi thuyền buồm Tây Ban Nha tiến đến Mỹ Châu lần đâu tiên, các thổ dân không hề thấy thuyền ngày càng tới gần. Bao nhiêu năm không hề thấy gì ngoài biển, cho nên bộ óc bị conditioned như vậy.

  Thêm nữa, đôi khi vợ nhăng quá tôi đem đồ nghề ra xửa lặc vặc trong nhà. Kềm búa bù lon, v.v… trãi dài ra. Vậy đó mà khi kiếm cây kềm nhìn hoài không thấy nó đâu. Nhắm mắt lại, clear cái cache trong đầu. Mở mắt ra thì thấy liền. Con người sống xài cache không à, vừa nhanh vừa tiện. Clear cache tốn thời giờ quá, ít người làm.

  • Leobio
   Posted 19/11/2010 at 2:55 am | Permalink

   Bác nói đúng ghê luôn. Nhiều khi cầm cây viết trên tay, đặt xuống bàn làm cái gì đó. 2 phút sau tìm lại chẳng thấy nữa. Đúng như bị ma ám. Hóa ra là cache.
   Để sau này thử áp dụng coi 🙂

  • Uyen
   Posted 20/11/2010 at 11:00 am | Permalink

   Đồng ý 2 tay luôn. Trên bàn tui nhiều khi có tới 4, 5 cây viết, nhất là lúc nhiều việc quá, việc này lộn xộn qua việc kia thì nhìn hoài chẳng thấy cây viết nào trong khi nó sờ sờ trước mắt, rút cây viết khác trong hộp đựng viết, xong thả trên bàn nó đụng cốp vô cây kia thì mới thấy cả đống viết trên bàn. Hay ghê đó, làm sao clear cache đây bác, mà lại tham nữa rồi, muốn clear góc này nhưng lại không muốn clear góc khác. 🙂

 6. Uyen
  Posted 19/11/2010 at 1:52 am | Permalink

  Chời, nhìn con khỉ vừa to vừa ghê như vậy mà sao người ta lại không thấy hén. 🙂

 7. Posted 19/11/2010 at 10:14 am | Permalink

  Vậy bác Uyen có thấy không? 🙂

  Đây là thí nghiệm nổi tiếng của Christopher Chabris và Daniel Simons. Thí nghiệm này là thí nghiệm kinh điển của ngành Tâm Lý Học, đã được lập đi lập lại rất nhiều lần, và hơn một nửa số lợn thí nghiệm (điển hình là các bác Leobio, Lương, và NQH 🙂 ) không thấy con tinh tinh.

  Từ từ tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bác một số thí nghiệm khác.

  • Lê Hoàng Long
   Posted 20/11/2010 at 12:41 pm | Permalink

   Anh Hưng, guinea pigs không phải là lợn mà là chuột :-).

 8. GrassFairy
  Posted 19/11/2010 at 5:25 pm | Permalink

  Hóa ra ý nghĩa của clip này xa vậy cơ à 😀 Tôi chỉ nghĩ đơn giản là khi ta thật tập trung nhìn một số thứ thì sẽ không thấy những thứ còn lại. Các bác bàn về cache của não hay ánh mắt lừa gạt tuy cũng có lý nhưng có hơi lạc chủ đề này không?
  Trong một buổi colloquium ở chỗ tôi, diễn giả cũng dùng clip này, và cũng yêu cầu đếm số lần chuyền bóng của đội áo trắng. Hỏi xong thì cho xem lại, quá nửa khán giả bật cười. Họ cũng không nhìn thấy con gorrilaz.

 9. Huân
  Posted 20/11/2010 at 3:39 am | Permalink

  Lần đầu tiên xem, mình hoàn toàn không thấy con khỉ và đếm còn bị sai nữa. Tuy nhiên những lần sau cố gắng tập trung để không thấy con khỉ như lần đầu thì thấy khó ơi là khó. Kiểu gì cũng thấy con khỉ!

 10. Uyen
  Posted 20/11/2010 at 10:49 am | Permalink

  Thấy bác Hưng hỏi đố chuyền bóng bao nhiêu lần mà nhìn thấy chữ selective nên đề cao cảnh giác ngay từ đầu, với lại tui nhát gan lắm nên khi thấy con khỉ đen thui lông lá đi ra là sợ quá nên thấy liền nhưng vẫn không nhiệm vụ chính là đếm. Nếu con khỉ này màu trắng thì sao hén bác, hay là bác đổi thử cho nó thành màu trắng coi sao.
  🙂

  • Posted 20/11/2010 at 12:31 pm | Permalink

   Câu hỏi hay! Người ta đã thử con tinh tinh đỏ và vẫn có 30 phần trăm không nhìn thấy. Do khó tìm bộ đồ tinh tinh đỏ, người ta dùng các objects đen, trắng, và một dấu + màu đỏ chạy qua màn hình.

   Thí nghiệm này có nhiều biến thể lắm. Ví dụ, trong một số thí nghiệm dùng các bộ mô phỏng bay, cho bọn phi công chuyên nghiệp thực tập đáp máy bay, các chú phi công còn không thấy cả một … cái máy bay to ngay trước mặt, tinh tinh ăn thua gì 🙂

 11. Đức
  Posted 20/11/2010 at 8:55 pm | Permalink

  Có bác nào đếm ra 16 không ? Tôi đếm đi đếm lại vẫn là 16, dù biết chắc mình bị nhầm ở đoạn 0:31.
  Con khỉ đột thì hoàn toàn không có vấn đề gì, chắc tại nhiều thời gian trong lúc đếm để ngó nghiêng quá

  • Posted 28/11/2010 at 3:20 am | Permalink

   Bạn nữ áo trắng có một lần đập bóng xuống đất mà ko truyền đi, bạn có đếm lần đó không?

 12. HaThuyAnh
  Posted 22/11/2010 at 2:40 am | Permalink

  Thú vị thật, vậy nếu điều tương tự xảy ra trong quá trình review 1 bài báo khoa học thì sao? Nếu người viết không khéo thể hiện rõ được ý của mình, nếu người phản biện “chỉ nhìn vào những người mặc áo trắng”?

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*