Tạp chí Nature và KHMT

Nature là một trong những tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới. Tuy nhiên, các đề tài của Nature hầu như không bao giờ ra ngoài Y, Sinh, Vật Lý. Vì thế, cực kỳ hiếm khi ta thấy các nghiên cứu trong KHMT hay toán học xuất hiện ở Nature, trừ phi nó có liên quan mật thiết đến các ngành chủ đạo kể trên. (Một ngoại lệ mà tôi biết là một bài báo của Jon Kleinberg đăng hồi năm 2000 về hiện tượng “thế giới nhỏ” (small-world phenomenon). Bài báo này cũng chẳng có chi tiết kỹ thuật gì mấy, chỉ là giới thiệu một nhánh nghiên cứu thú vị là chính. Dịp khác ta sẽ bàn về đề tài này.)

Vì ban biên tập của Nature không đủ chuyên môn để thẩm định các bài báo nằm ngoài các ngành chính như trên, đôi khi Nature cho đăng các bài báo với chất lượng kém. Bruce Schneier vừa chỉ ra một bài báo như vậy trong ngành cryptography.

Chủ đề : Chính trị trong ngành, Xuất bảnBookmark the permalink. Trackbacks are closed, but you can post a comment.

3 Comments

 1. Posted 10/12/2005 at 2:04 am | Permalink

  Tạp chí Science cũng có xuất bản vài bài về lĩnh vực data mining, chất lượng cũng rất tầm thường, (và ai làm statistics, machine learning hay data mining đều thấy điều đó).

  Vấn đề là dân KHMT có nên càm ràm việc không có xuất bản ở Science hay không, trong khi việc xuất bản journal trong chuyên ngành của mình vẫn chưa được coi trọng thực sự, so với các ngành khác (như Toán, hay Electrical Engineering)?

 2. Posted 08/01/2006 at 7:32 pm | Permalink

  Giới làm theory gần đây rục rịch bàn thảo tìm cách quảng bá Computer Science ra đại chúng nhiều hơn nữa. Một trong các chiến thuật chính là phải viết nhiều bài cho Science và Nature. Các báo chữ to (NY Times, Wash. Post) tuần nào cũng chọn ra một hai bài trong Science hay Nature để cover lại.

  Cái khó là phải làm sao “kịch tính hóa” các nghiên cứu trong KHMT để laymen đọc thấy thú vị, kiểu như “1001 cách làm tình của … dế trũi” 🙂

 3. Annalise
  Posted 15/04/2011 at 10:43 am | Permalink

  Rất cảm ơn vì thông tin của bạn. Bạn có thể vui lòng cho tôi thông tin địa chỉ nơi có bán tạp chí nature ko? Chân thành cảm ơn và chờ hồi âm của bạn.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*