Đua xe không người lái. Giải igNobel văn học 2005

 • Cuộc đua thử thách lớn của DARPA đã kết thúc. Xe Stanley của Stanford về giải nhất
 • Giải igNobel văn học năm 2005 được trao cho các doanh nhân Internet của Nigeria, những người đã sáng tạo và gửi qua email một chuỗi các truyện ngắn bi hùng, giới thiệu nhiều triệu độc giả đến với một nhóm các nhân vật giàu có – tướng Sani Abacha, bà Mariam Sanni Abacha, luật sư “ngài” Jon A. Mbeki, và vài nhân vật khác – những người chỉ cần một khoản tiền nho nhỏ là có thể truy cập đến một gia tài khổng lồ mà họ mong được chia sẻ với ân nhân giúp họ khoản tiền nhỏ đó.
  Lễ trao giải năm nay được tổ chức ở nhà hát Sanders của đại học Harvard, có video qua mạng.
Chủ đề : Trí tuệ nhân tạo, Vui - Giải TríBookmark the permalink. Trackbacks are closed, but you can post a comment.

3 Comments

 1. Anonymous
  Posted 11/10/2005 at 9:55 am | Permalink

  Cái giải IgNobel này hay nhỉ. Em mới lướt qua thấy hình như CS được trao 1 giải: phần mềm chống Mèo (PawSense). Mà đúng là tiền tươi thóc thật hẳn hoi, bán ở trong các petshop đầy rẫy. Đọc comments thấy khen nức nở là chống mèo nghịch máy tính tốt lắm. Công nhận là tác giả software này sáng tạo, không biết giả dụ ai đó ở VN viết 1 cái kiểu VNamese Catproof/Dogproof rồi đi thi phần mềm như kiểu TTVN hay Nhân Tài DV thì có được giải không nhỉ? 

  Người viết: Bach Hung Nguyen

 2. Anonymous
  Posted 17/10/2005 at 4:58 am | Permalink

  IG NoBel 2005-Không cười nghỉ chơi
  (10 giải Ig Nobel đây các Bác)

  Từ năm 1991, một giải thưởng song hành cùng giải Nobel cao quý. Nhưng khi đọc đến các công trình “Vĩ đại” được trao giải thì chắc chắn bạn phải bật cười, và sau đó là nghĩ ngợi về nó. Giải Ig Nobel.
  Tương tự như “Mâm xôi vàng” trong điện ảnh. Những công trình ngớ ngẩn, vô bổ, tào lao hay tưng tửng được tạp chí Annals of Improble Research nghiêm túc lựa chọn rồi lập hội đồng xét duyệt để trao giải Ig Nobel. Đây là lần trao giải thứ 15. Giống như hai năm trước, khán phòng của nhà hát Stander thuộc đại học Harvard được chọn làm nơi tổ chức.

  Sau đây là danh sách các giải thưởng và người được “Vinh dự” nhận giải. Có một số nhân vật rất ung dung, dũng cảm đến nhận giải nữa đấy.

  *** Một chút trong lịch sử nông nghiệp:
  Trao cho James Watson thuộc đại học Massey, New Zealand. Công trình có tên “ Ý nghĩa việc phát triển chiếc quần dài của Richard Buckley” đề cập đến khía cạnh thay đổi kỹ thuật của những người nông dân sống bằng chăn nuôi gia súc trong giai đoạn giữa hai cuộc đại chiến thế giới. James Watson rất ngon khi dám đến nhận giải.

  *** Vật lý:
  Phải công nhận IgNobel về vật lý trao cho John Mainstone là hoàn toàn xứng đáng. Cái ông John này là người kiên nhẫn đến mức khó tin. John không phải là tác giả chính thức của công trình nghiên cứu mà là người kế thừa ya tưởng của vị giáo sư đáng kính Thomas Parnell của đại học Queensland, Australia. Năm 1927, Thomas Parnell chứng minh rằng Hắc ín đông đặc, dù có những tính chất của chất rắn, nhưng nó vẫn là chất lỏng. Ông thực nghiệm bằng cách cho hắc ín vào 1 cái phễu thủy tinh và chờ cho nó nhỏ giọt xuống một cái cốc thủy tinh đặt bên dưới. Có lẽ vị giáo sư khả kính này cho rằng dã là chất lỏng thì phải nhỏ giọt! và bình quân một giọt được nhỏ từ phễu xuống ly mất sơ sơ có… 9 năm. Năm 1938, giọt đầu tiên mới rơi xuống. Mãi đến 1947, giọt thứ hai mới tiếp theo. Giọt thứ năm được ghi nhận năm 1970. Giáo sư Thomas Parnell đã qua đời từ lâu. Nhưng John Mainstone thì vẫn tiếp tục nghiên cứu chuyện này. Được biết giọt hắc ín thứ tám rơi xuống năm 2000. John đang chờ giọt thứ chín. John cũng chịu chơi như James Watson khi đến nhận giải.

  *** Y khoa:
  Gregg A. Miller, người đoạt giải năm nay nhờ phát minh “Thay tinh hoàn nhân tạo cho… các chú cẩu”. Đã vậy Milller còn xác quyết rằng tinh hoàn đã có sẵn 3 kích cỡ khác nhau để phục vụ cho quý ngài Gâu gâu.

  *** Văn chương:
  Giải thưởng năm nay liên quan đến Internet, một Spam mail được sản xuất ra tại Nigeria, gởi đến hàng triệu người trên thế giới, kể lể rất hay rằng họ sở hửu một khối tài sản lớn. Hãy gởi cho họ chút ít tiền lẻ bằng cách mở tài khoản và thông báo cho họ biết. Rồi thì người chủ tài khoản này sẽ được hưởng một món tiền kha khá cỡ vài triệu USD! Cái trò lừa cũ rích ấy vẫn cứ tái diễn chừng chừng. Người viết bài này cũng từng nhận được khoản chục cái email như vậy

  *** Hòa bình:
  Claire Rind và Peter Simmons thuộc đại học Newcastle, vương quốc Anh cùng được nhận giải. Đó là công trình “ Dùng điện giám sát hoạt động một khối não… chấu chấu” chú chấu chấu này đang chăm chú ngắm nghía các quầng sáng tỏa ra từ bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao”. Anh chàng Claire Rind cũng ung dung đi nhận giải.

  *** Kinh tế:
  Gauri Nanda thuộc viện kỹ thuật Massachusetts được trao giải nhờ phát minh ra chiếc đồng hồ độc đáo. Đó là chiếc đồng hồ báo thức có gắn bánh xe. Đến giờ định sẵn nó sẽ réo inh ỏi để gọi chủ dậy. Nếu bạn lười biếng, thò tay tắt nó thì nó sẽ “chạy trốn” vào một góc khuất nào đó rồi tiếp tục đổ chuông. Thế nhé, đừng hòng mà lười, sẽ phải đậy đi làm đúng giờ thôi. Nhờ vậy, theo lý thuyết sẽ có nhiều sản phẩm được tạo ra cho xã hội. Gauri Nanda cũng ung dung đến nhà hát Stander.

  *** Hóa học:
  Edward Cussler thuộc đại học Minnesota và Brian Gettelfinger thuộc đại học Wiscosin (cũng dạy tại đại học Minnesota). Hai vị giáo sư khả kính này rất bền chí khi tiến thực nghiệm để xác định rằng “ Bơi trong môi trường nước và sirô, thì sẽ bơi nhanh hơn trong môi trường nào!”.
  Hai vị này đã xin phép đến 22 cấp có thẩm quyền của Mineapolis để cho sirô bắp vào bể bơi có chiều dài 25 met. Nhưng thành phố đòi chi phí lên đến 22 nghìn USD vì cho rằng thực nghiệm này sẽ làm ảnh hưởng môi trường. Hai ông bèn đem bột kẹo pha với nước bể bơi. Có 16 người tình nguyện, kết quả chả có gì khác biệt. Hai môi trường ấy bơi như nhau!

  *** Sinh học:
  Một tập thể các tác giả thuộc nhiều trường đại học thuộc Úc, Thụy sĩ, Canada đã hân hạnh nhận giải cho việc nghiên cứu về ếch.
  Các vị giáo sư này đã chia nhau ngửi 131 mẫu khác nhau của các chú ếch trong trạng thái bị Stress. Để làm gì có trời mới biết.
  Ben Smith và Craig Williams đại diện cho tạp thể nói trên đến nhận giải.

  *** Dinh dưỡng:
  Năm ngoái một người Nhật đoạt Ig Nobel hòa bình cho công trình Karaoke vì nó “giúp người ta chịu đựng hành vi của đồng loại”. Năm nay lại một người Nhật đoạt giải nhưng ở lĩnh vực Dinh dưỡng. Đó là tiến sĩ Yoshiro Nakamats tại Tokyo, ông dã bỏ ra 34 năm trong cuộc đời mình để ghi hình, nghĩ ngợi và phân tích các bữa ăn. Ngài Nakamats cũng rất sẵn lòng nhận Ig Nobel.

  *** Thủy động lực học:
  Các vị giáo sư thuộc các đại học Đức, Phần Lan, Hunggary cùng chia nhau giải thưởng cho công trình “ Áp suất được tạo ra khi chim cánh cụt buồn tỏn”. Họ cho rằng chim cánh cụt khi đang ấp trứng thì không muốn đi ra ngoài để trút bầu tâm sự. Do vậy, lúc nào có nhu cầu nó chỉ cấn nghiêng người, chổng mông rồi 1.2.3…. Các ngài còn đo được chim cánh cụt dùng 10-60 kilopascal để làm chuyện ấy.

  Tạ Xuân Quan

   

  Người viết: Taj Xuaan Quan

 3. Anonymous
  Posted 17/10/2005 at 1:05 pm | Permalink

  Dang ra Vietnam cung phai giat giai kinh te hoac la mot gau gi do. Chac ngai Bill Gate cung khong the huy dong lien mot luc so tien lon nhu vay  

  Người viết: SonNgo

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*